Cộng đồng nghề kế toán Việt Nam Chia sẻ kinh nghiệm nghề kế toán

Doanh nghiệp bị hấp dẫn bởi phần mềm hóa đơn điện tử

>> Xem thêm: Hóa đơn điện tử – Nâng cao hiệu quả công việc kế toán

Không chỉ mang lại những lợi ích vượt trội về chi phí, thời gian, nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, hóa đơn điện tử còn tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng. Chính vì vậy, không chỉ các doanh nghiệp lớn, mà ngay cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang bị hấp dẫn bởi phần mềm hóa đơn điện tử.

Lợi ích to lớn mà HĐĐT mang lại cho các doanh nghiệp

Thực tế sử dụng đã minh chứng rằng, hóa đơn điện tử giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí: giảm đến 70% quy trình phát hành và 90% tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn đến 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn; tiết kiệm đến 80% chi phí cho mỗi hóa đơn…

Hóa đơn điện tử giúp các doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế. Khắc phục rủi ro làm mất, hỏng, cháy như khi sử dụng hóa đơn giấy. Hơn nữa, các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử còn tạo sự an tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ, bởi, sau khi nhận hóa đơn điện tử, người mua hàng hóa, dịch vụ có thể dễ dàng kiểm tra ngay trên hệ thống của cơ quan thuế để biết chính xác thông tin của hóa đơn người bán khai báo với cơ quan thuế và thông tin người bán cung cấp cho người mua.

Hóa đơn điện tử tạo ra môi trường kinh doanh công bằng

Quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử còn mang lại một môi trường kinh doanh công bằng, lành mạnh cho các doanh nghiệp. Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP, những hộ kinh doanh lớn bắt buộc phải dùng hóa đơn điện tử, thực hiện sổ sách kế toán, nộp thuế theo kê khai và không áp dụng thuế khoán. Với những quy định như vậy, các hộ này được ứng xử như một doanh nghiệp. Điều này sẽ đảm bảo rằng các doanh nghiệp đang hoạt động được đảm bảo về quyền lợi công bằng, tránh việc các hộ kinh doanh lớn sử dụng lợi thế về thuế để cạnh tranh.

Giảm thiếu hóa đơn giả, hóa đơn khống, gian lận hóa đơn

Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp cơ quan thuế kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, giảm thiểu tối đa tình trạng làm giả hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn… thúc đẩy các hộ kinh doanh lớn phát triển thành các doanh nghiệp, tránh tình trạng núp bóng hộ kinh doanh để trốn thuế…

Chính bởi những lợi ích to lớn mà hóa đơn điện tử mang lại mà các doanh nghiệp đang dần bị hấp dẫn bởi phần mềm hóa đơn điện tử. Thực tế cho thấy, hiện nay, đã có rất nhiều các doanh nghiệp tiến hành làm quen và sử dụng hóa đơn điện tử song song với hóa đơn giấy.

Tham gia thảo luận cùng chúng tôi tại đây