Cộng đồng nghề kế toán Việt Nam Chia sẻ kinh nghiệm nghề kế toán

Hóa đơn điện tử – Nâng cao hiệu quả công việc kế toán

>> Xem thêm: Doanh nghiệp bị hấp dẫn bởi phần mềm hóa đơn điện tử

Hóa đơn giấy từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của những người làm nghề kế toán. Không chỉ gặp những khó khăn trong công tác viết hóa đơn tay, mà ngay cả việc lưu trữ hóa đơn, tìm kiếm hóa đơn… nhiều khi cũng khiến người làm nghề kế toán cảm thấy mệt mỏi. Trong thời đại công nghệ 4.0, sự ra đời của hóa đơn điện tử đã trở thành giải pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp, hiện đại hóa công việc kế toán, thúc đẩy doanh nghiệp tiến tới thành công.

Hóa đơn điện tử giúp nâng cao hiệu quả quy trình tạo lập, gửi – nhận hóa đơn

Nếu như hóa đơn giấy, kế toán cần phải viết tay từng hóa đơn, sau đó nhập thông tin vào máy tính hoặc sổ sách kế toán, thì nay, với hóa đơn điện tử, mọi thao tác này đều được thực hiện nhanh chóng trên phần mềm hóa đơn điện tử. Điều này giúp người làm giảm thiểu tối đa thời gian, giảm thiểu sai sót, có thể dễ dàng chuyển hóa đơn cho khách hàng chỉ qua vài cú click chuột.

Thêm vào đó, việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử giúp kế toán có thể dễ dàng điền thông tin bên mua từ cơ sở dữ liệu hoặc danh mục khách hàng đã có sẵn, hạn chế tối đa sự sai sót.

Hạch toán, đối chiếu sổ sách trở nên đơn giản

Phần mềm hóa đơn điện tử sở hữu dữ liệu háo đơn được điện tử hóa, cho phép kế toán có thể dễ dàng truy xuất báo cáo, tra cứu hóa đơn, giản hẳn thời gian tìm kiếm, kiểm tra từng hóa đơn giấy như trước kia. Bên cạnh đó, việc lưu trữ, tìm kiếm hóa đơn cũng trở nên vô cùng đơn giản, dễ dàng.

Ngoài ra, các phần mềm hóa đơn điện tử còn có khả năng tích hợp dữ liệu với hệ thống kế toán, phần mềm quản lý, phần mềm bán hàng hóa… giúp kế toán có thể đưa ra được báo cáo chính xác liên quan đến hóa đơn.

Đơn giản hóa quy trình thủ tục về hóa đơn

Hóa đơn điện tử cho phép kế toán có thể dễ dàng tương tác với cơ quan thuế trong nhiều thủ tục như: đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, gửi thông báo phát hành hóa đơn, chuyển dữ liệu hóa đơn đã lập lên cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng Cục Thuế… Việc chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế cũng được thực hiện dễ dàng vào 3 thời điểm:

  • Chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế cùng thời điểm với gửi hóa đơn cho người mua
  • Chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế thời điểm trong ngày
  • Chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế định kỳ theo tháng/quý cùng với tờ khai thuế giá trị gia tăng

Với những lợi ích to lớn mà hóa đơn điện tử mang lại cho công việc kế toán, đã giúp giảm đi gánh nặng công việc cho những người làm nghề kế toán, mang lại hiệu quả công việc cao hơn, giúp hiện đại hóa công việc kế toán trong thời đại công nghệ số.

Tham gia thảo luận cùng chúng tôi tại đây